Những băn khoăn khi lắp điện mặt trời hòa lưới tại miền bắc.

longvu.net 01/08/2019
nhung-ban-khoan-khi-lap-dien-mat-troi-hoa-luoi-tai-mien-bac

    Theo khảo sát của chúng tôi thì hầu hết các hộ dân ở khu vực phía Bắc( từ Thừa Thiên Huế trở ra) khi đề cập đến việc đầu tư hệ thống Điện mặt trời đều tỏ ra băn khoăn về tính hiệu quả cũng như chi phí đầu tư, ngoài ra còn một số những băn khoăn khác như khi lắp xong điện mặt trời liệu có ảnh hưởng đến các thiết bị điện trong gia đình hay không hoặc nếu ban tối thì như thế nào, có dùng được hay không, mái nhà có bị hỏng  không....

Để giải đáp nhưng vấn đề trên, chúng tôi xin được trả lời từng nội dung như sau : 

1. Điện mặt trời hòa lưới tại miền Bắc lắp có hiệu quả không?

Khu vực Phía Bắc tuy không có kiểu khí hậu 2 mùa ( mùa khô và mùa mưa) như trong Nam, ngoài này là 4 mùa với 2 mùa Hạ và mùa Thu thì nắng nhiều, lượng bức xạ mặt trời của 2 mùa này là khá cao, tuy nhiên mùa Đông và mùa Xuân lại có ít nắng nhưng không đồng nghĩa với việc là Pin mặt trời không sản sinh ra điện bởi 2 mùa này vẫn có lượng bức xạ vào khoảng 40-50 % khi thời tiết nhiều mây. Còn những hôm có nắng thì lượng điện thu được vẫn như 2 mùa kia. Các bạn có thể tham khảo bảng So sánh bức xạ mặt trời tại các khu vực ở Việt Nam thì thấy rất rõ. Có thể nói Việt Nam chúng ta được thiên nhiên ban tặng cho một tài nguyên vô tạn, có khả năng tái tạo và rất phù hợp với việc đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời từ Bắc đến Nam. Lượng bức xạ đo được ngoài Bắc còn cao hơn rất nhiều  miền Bắc nước Pháp cũng như một số nước châu Âu có nghành điện mặt trời phát triển như Đức, Anh, Hà Lan. Chị Hằng ( sống ở miền Bắc nước Pháp, nơi có số giờ nắng bình quan trong năm chỉ vào khoảng 1700h ( tức là còn ít hơn rất nhiều so với ngoài Bắc, với số giờ nắng trung bình trong năm là 1900h ) cũng đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5kW , theo chị là rất hiệu quả vì cũng đáp ứng được hầu hết các phụ tải trong gia đình.

2 .  Chi phí đầu tư hệ thống Điện mặt trời hiện nay:

   Hệ thống điện mặt trời hòa lưới được áp dụng phổ biến hiện nay, chỉ tập trung vào 2 thiết bị chính, đó là Tấm Pin mặt trời và  bộ hòa lưới Inverter,ngoài ra còn 1 số thiết bị,phụ kiện khác. Trước đây chi phí đầu tư cho điện mặt trời khá là cao: 30-40 triệu đồng/1KW  nên hầu hết mọi người không mặn mà gì và cũng không quan tâm vì khi ấy giá bạn điện lưới của điện lực còn rẻ, nhưng hiện nay chúng ta đang phải mua điện với giá khá cao( trung bình khoảng 2.800 đồng/1KW). Thời gian gần đây, chi phí tấm pin cũng như bộ Inverter hòa lưới đã giảm đi khá nhiều, trung bình chỉ vào khoảng 18-23 triệu đồng/1KW) nên các hộ gia đình cũng đã quan tâm đến hệ thống điện mặt trời bởi tính hiệu quả và thời gian hoàn vốn nhanh. Chính phủ cũng đã ban hành một loạt văn vản chỉ đạo cho Tập đoàn điện lực hỗ trợ cho các hộ gia đình lắp điện mặt trời và sẵn sàng mua lại với giá cao (9.35 cen/1KW , tương đương 2200 đồng/1KW).Như vậy ngoài việc sử dụng điện mặt trời trong gia đình, nếu lượng điện dôi dư thì chúng ta hoàn toàn có thể bán lại cho điện lực bằng việc lắp đặt công tơ 2 chiều. Công ty chúng tôi lắp cho các hộ dân tại Quận Long Biên, Huyện Gia Lâm , huyện Hoài Đức...Điện lực ở các huyện này cũng rất nhiệt tình giúp đỡ và tạo điều kiện. Lắp xong họ tiến hành đến gia đình  treo công tơ 2 chiều, chủ nhà chỉ việc ký vào mẫu đơn và mẫu hợp đồng mua bán điện mặt trời đã soạn sẵn là xong.

3. Sau khi lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới có ảnh hưởng đến các thiết bị điện không?

   Câu trả lời là "không", bởi vì hệ thống điện mặt trời hòa lưới là điện 1 chiều DC, nhưng khi qua bộ hòa lưới ( inverter) nó sẽ chuyển sang điện xoay chiều AC có cùng pha, tần số...và các thông số khác giống  điện lưới, khi đó các thiết bị điện trong gia đình sẽ dùng điện mặt trời không khác gì điện lưới nên các bạn hoàn toàn yên tâm.

4. Có dùng được Điện mặt trời hòa lưới vào buổi tối, đêm không?

Các bạn có thể tham khảo Điện mặt trời có lưu trữ và không lưu trữ để biết thêm. Điện mặt trời không lưu trữ tức điện mặt trời hòa lưới thì sản lượng điện chỉ được sinh ra vào ban ngày khi có ánh sáng, trực tiếp hòa với lưới nên không dùng được vào ban đêm. Nếu muốn dùng cả ban tối, bạn phải đầu tư thêm hệ Ắc quy lưu trữ để nhận năng lượng vào ban ngày, ban tối sẽ phát lại. Việc đầu tư Ắc quy sẽ đội chi phí lên rất nhiều, măt khác tuổi thọ của Ắc quy cũng chỉ được 2,3 năm, sau đó phải thay mới nên ít phương án này cũng rất ít gia đình lựa chọn.

5. Lắp đặt điện mặt trời áp mái, các thanh ray đỡ pin được liên kết với xà gồ của mái( nếu là mái ngói, mái tôn ) và làm giàn   nghiêng đối với mái bằng, giàn nghiêng có chân được đổ trụ trên mái bằng nên các mái không bị ảnh hưởng gì đến kết cấu cũng như thẩm mỹ, lắp xong ngoài việc chống nóng thì mái nhà của chúng ta sẽ trở nên đẹp và hiện đại hơn.

    Cần tư vấn hoặc giải đáp những thắc mắc, các bạn có thể liên hệ cho chúng tôi theo số Hotline: 0972.872.456

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN