Có nên lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cho hộ gia đình?

longvu.net 18/07/2019
co-nen-lap-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-ap-mai-cho-ho-gia-dinh

     Có nên lắp hệ thống Điện năng lượng mặt trời áp mái cho hộ gia đình?

    Trước kia, việc lắp đặt Hệ thống Điện năng lượng mặt trời áp mái cho hộ gia đình chỉ rất ít, mang tính tự phát hoặc chỉ làm ở quy mô nhỏ lẻ với công suất bé vì người dân cũng chưa hiểu nhiều về công nghệ này, mặt khác lại lo lắng là khi đầu tư để lắp đặt xong, ngoài việc sử dụng trong gia đình, nếu như lượng điện dôi dư thì làm thế nào, có được bán lại cho điện lực không và bán dưới hình thức nào!

Sơ đồ nguyên lý hệ thống điện mặt trời áp mái

     Hình ảnh sơ đồ nguyên lý hệ thống điện mặt trời áp mái

      Sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định số: 11/2017/QĐ-TTg, Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án Điện mặt trời tại Việt Nam và Bộ Công thương có Thông tư Số: 16/2017/TT-BCT  Quy định về phát triển dự án và Mẫu hợp đồng mua bán điện áp dụng cho các dự án điện mặt trời và gần đây nhất là Thủ tướng chính phủ cũng đã chỉ đạo về việc mua lại Điện mặt trời của các doanh nghiệp cũng như Hộ gia đình. Nhận thấy đây là một tiềm năng to lớn, ngoài việc giảm thiểu chi phí điện sử dụng trong gia đình mà còn lại bán được cho Điện lực, góp phần cải tạo môi trường... nên rất nhiều hộ gia đình trên cả nước quyết định đầu tư hệ thống Điện năng lượng mặt trời áp mái. Chỉ trong thời gian ngắn, ở khắp các tỉnh phía nam cũng như khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã lắp đặt hệ thống hệ thống Điện năng lượng mặt trời áp mái  cho hộ gia đình và đã mang lại hiệu quả vô cùng to lớn vì ở các khu vực này, nguồn năng lượng tái tạo là mặt trời có bức xạ lớn, cho ra sản lượng điện không những đáp ứng được hầu hết các phụ tải trong gia đình như đèn, quạt, điều hòa, tivi, tủ lạnh... mà còn phục vụ các nhà nông trong việc tưới tiêu cà phê, điều, thắp sáng cho vườn thanh long ....

      Vậy nếu lắp hệ thống Điện năng lượng mặt trời áp mái cho hộ gia đình thì có những sự lựa chọn nào hiện nay? Để tìm hiểu vấn đề này ta hãy tìm hiểu các dạng Điện mặt trời sau đây:

*  Điện mặt trời độc lập

*  Điện mặt trời hybrib( Hòa lưới có lưu trữ ắc quy)

*  Điện mặt trời hòa lưới

     - Điện mặt trời độc lập là hệ thống điện mặt trời có bình ăc quy , không dùng điện lưới. Giá đầu tư ban đầu tương đối cao so với điện mặt trời hòa lưới vì giá thành của bình ắc quy hoạt động tương đối cao, mặt khác sau một thời gian khoảng 3,4 năm phải thay thế bình ắc quy vì khả năng tích điện kém đi .Thành thử ra thời gian hoàn vốn sẽ kéo dại và khó có khả năng Giải pháp này phù hợp với hộ gia đình nằm trong khu vực không có điện lưới như các vùng sâu, vùng xa, hải đảo hoặc vùng rừng núi.

ĐIện mặt trời độc lập

Giải pháp đIện mặt trời độc lập

     - Điện mặt trời Hybrid hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ ắc quy  Bộ hòa lưới có lưu trữ và thêm hệ ắc quy (hoặc pin sạc) để dự trữ điện mặt trời cho những phụ tải ưu tiên khi mất điện.Hệ này phải trang bị thêm bộ điều khiển sạc cho ắc quy để lấy năng lượng từ pin mặt trời qua bộ này sạc liên tục cho ắc quy đến khi đầy tự tự động ngắt. Các thiết bị này thường có công suất nhỏ, có thể dùng điện áp 12 V trực tiếp từ ắc quy hoặc qua Inverter để kích thành điện 220V cấp  cho các phụ tải dùng điện lưới như đèn, internet, camera, máy tính…

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới HybridGiải pháp điện năng lượng mặt trời hòa lưới Hybrid

     - Điện năng lượng mặt trời áp mái hòa lưới là sự lựa chọn đúng đắn nhất hiện nay, bởi tính linh hoạt ,hiệu quả  và quan trọng hơn là đang được chính phủ hỗ trợ, khuyến khích lắp đặt .Việc nên hay không nên đầu tư điện mặt trời nằm ở giải pháp này. Đây là Giải pháp điện mặt trời không dùng ắc quy trữ điện. Điện Năng lượng mặt trời áp mái được hòa trực tiếp vào lưới điện, hệ thống ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước, khi điện mặt trời thiếu sẽ tự động bổ sung lưới điện quốc gia bù vào. Khi Điện mặt trời phát dư, được đưa ngược lên lưới điện quốc gia. EVN ghi nhận lượng điện này bằng điện kế 2 chiều sau đó mua lại với giá  9.35 cen, tương đương khoảng 2150 đồng/kWh sau khi hoàn thành thủ tục mua bán điện với chủ đầu tư thông qua mẫu hợp đồng đã ban hành. Điện năng lượng mặt trời áp mái chỉ hoạt động vào ban ngày, Về ban đêm khi tắt nắng hệ thống chuyển qua sử dụng hoàn toàn lưới điện quốc gia.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới

 Giải pháp điện năng lượng mặt trời hòa lưới

   - Trên đây là 3 sự lựa chọn về việc có quyết định đầu tư hệ thống điện mặt trời cho Hộ gia đình hay không, tùy vào từng vị trí địa lý, tùy vào từng điều kiện của mỗi gia đình mà ta có thể đưa ra các lựa chọn phù hợp.

+ Hệ thống điện mặt năng lượng trời áp mái không dùng bình ắc quy có  chi phí bảo dưỡng, bảo trì thấp, tuổi thọ lên đến 30 năm. Thời gian hoàn vốn 5 năm, trong thời gian còn lại sau đó chúng ta không phải lo lắng về giá điện.

+ Thời gian hoàn vốn nhanh hơn theo thời gian.

+ Không giới hạn công suất, có thể dùng mọi thiết bị điện trong gia đình . Lắp đặt theo nhu cầu, khả năng tài chính cũng như mặt bằng sẵn có , có thể lắp ít sau đó nâng cấp.

+ Giá điện tính theo bậc thang tăng dần ở việc sử dụng nhiều, nhờ lắp điện mặt trời sẽ giảm đáng kể tiền điện rơi vào khung giá cao.

+ Thời điểm tháng 2 tới tháng 8, thời tiết nóng bức sử dụng nhiều điện thì khi đó hệ thống phát được nhiều điện, ngược lại vào mùa Đông Xuân, khi bức xạ mặt trời ít đi (như ở ngoài miền Bắc) thì việc sử dụng các phụ tải cũng tỷ lệ thuận theo.

   + Góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

     Nhược điểm của hệ thống:

+ Không dùng được vào ban đêm,  tuy nhiên vào ban ngày hệ thống phát dư, bán lại cho EVN với giá 2150  đồng, coi như đây là điện dùng bù vào vào ban đêm.

+ Mất điện sẽ không dùng được bởi bộ inverter vẫn phải dùng nguồn điện lưới, tuy nhiên hiện nay việc mất điện ở các thành phó lớn rất hiếm khi xảy ra  nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm.

+ Sau khi chúng ta lắp đặt xong Điện mặt trời hòa lưới cho Hộ gia đình ,chúng ta sẽ  được lợi gì: 

     Gia đình có lắp điện mặt trời :
- Hoàn toàn có thể chủ động về điện năng trong gia đình mà không phụ thuộc nhiều vào bên Điện lực
- Không lo lắng khi giá điện tăng cao bởi điện mặt trời hoạt động sẽ được ưu tiên 100% công suất trước,khi thiếu hụt mới dùng đến lưới.Kể cả khi dùng điện lưới thì cũng ở mức đơn giá thấp theo biểu đồ thang.
- Hàng tháng có thu nhập từ điện mặt trời dôi dư (Nếu thừa công suất lắp đặt ).
- Tiên phong đón đầu công nghệ, tạo diện mạo mới,sang trọng và hiện đại cho ngôi nhà với các tấm panel pin mặt trời được lắp đặt bên trên , các tấm pin này cũng có tác dụng chống nóng cho ngôi nhà bạn

     Gia đình không lắp điện mặt trời :
 - Giá điện tăng cao  khiến chúng ta bị mất cân đối tài chính trong gia đình,dẫn đến tâm lý hoàng mang
- Trời nắng nóng càng sử dụng thiết bị nhiều thiết bị điện, tiền điện càng tăng theo mức cao nhất của sơ đồ thang, nếu lắp điện mặt trời thì lại cho ra sản lượng điện lớn trong những ngày nắng nóng.
  Cách đây hơn 15 năm mọi người còn e dè khi đầu tư máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời nhưng cho đến bây giờ ,hiệu quả máy nước nóng chạy năng lượng mặt trời mang lại là không thể bàn cãi. Hy vọng qua bài viết này, các hộ gia đình có cái nhìn tổng thể hơn để có quyết định đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình mình hay không.

    Công ty CP Đầu tư XD và TM Long Vũ xin được song hành cùng quý khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp, đưa ra những tư vấn hữu ích và sẵn sàng cung cấp và đáp ứng cho quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất về hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện nay trên thị trường, gia đình hoàn toàn có thể yên tâm về tiền điện trong khoảng trong khoảng vài chục năm .

Hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0972.872.456 để được phục vụ!

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN