Những điều cần biết khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

longvu.net 24/07/2019
nhung-dieu-can-biet-khi-lap-dat-he-thong-dien-mat-troi-ap-mai

    Về cơ bản một Hệ thống điện mặt trời  hòa lưới lắp mái nhà  thì có các thành phần cấu thành chính như sau:
1. Tấm pin năng lượng mặt trời 
2. Bộ chuyển đổi, hòa lưới điện Inverter 
3. Tủ phân phối và bảo vệ .
4. Khung giá đỡ (khung kẽm nhúng nóng, ray bắt kẹp nhôm chuyên dụng , các vật liệu bằng kim loại không rỉ ...)
5. Dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng
6. Nhân công vận chuyển và lắp đặt.

7. Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa

Giá thành để lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống Điện mặt trời áp mái của Hộ gia đình hoặc nhà Xưởng thì ta có thể phân tích như sau:
1. Vật tư chính: Vật tư chính của Hệ thống Pin mặt trời áp mái bao gồm các tấm Pin mặt trời và Bộ chuyển đổi, hòa lưới ( Inverter).Trên thị trường hiện nay có 2 loại Pin mặt trời chính đó là PIN MONO vÀ PIN POLY, ngoài ra còn một số loại khác nhưng không phổ biến.Nếu bạn muốn chọn màu sắc của tấm pin năng lượng phù hợp với mái ngôi nhà của mình thì bạn có thể lựa chọn giữa mono và poly. Tấm pin loại Mono điển hình có màu sắc đen còn  tấm pin loại Poly điển hình thường có màu xanh.Ngoài ra ta còn căn cứ vào các điều kiện sau để lựa chọn tấm pin mono hay poly cho nhà mình:

- Nếu kích thước hệ thống Pin Năng lượng mặt trời của bạn bị giới hạn không gian trên mái nhà thì bạn nên sử dụng các tấm pin mặt trời Mono có hiệu quả cao. Tốn thêm chi phí cho tấm pin năng lượng Mono hiệu quả hơn có thể giúp bạn tối đa hóa việc sản xuất điện.

- Nếu có được không gian rộng rãi trên mái nhà bạn hoặc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mặt đất thì tấm pin Poly với hiệu quả thấp hơn có thể là lựa chọn phù hợp giá trị kinh tế của gia đình.

- Nếu hóa đơn tiêu thụ điện năng trong gia đình  bạn khá cao trong thời gian dài thì cách tốt nhất là bạn nên chọn tấm pin Mono có hiệu suất cao, tiết kiệm được nhiều chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình.

- Nếu trong gia đình  không cần sử dụng nhiều điện và chi phí tiền điện hàng tháng không quá cao nhưng bạn lại muốn tiết kiệm thêm thì sử dụng tấm pin Poly có hiệu suất thấp, giá thành rẻ có thể đáp ứng nhu cầu của gia đình bạn.

    Trên thị trường cũng cho ra rất nhiều thương hiệu với mức giá thành cũng khác nhau kể cả trong nước cũng nhu nước ngoài.Giá cả phụ thuộc vào uy tín,thương hiệu của nhà sản xuất. Tại Việt nam cũng đã có nhà máy sản xuất Pin mặt trời đặt tại Bắc Ninh với giá thành cũng dễ chịu, ngoài ra còn 1 số thương hiệu  đến từ Trung Quốc, Đức....Khi lựa chọn, chúng ta cũng cần phải xem kỹ thông số kỹ thuật chế độ bảo hành, các chứng chỉ CO,CQ đi kèm.

    Bộ chuyển đổi, hòa lưới ( Inverter) : Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều thương hiệu Inverter với nhiều dải công suất khác nhau.Khi đầu tư Inverter thì phải xem thông số của nhà sản xuất,nó phải phù hợp với công suất của các tấm Pin,cũng như Pin, giá cả của Inverter phụ thuộc vào uy tín, thương hiệu của nhà sản xuất.

Vật tư chính chiếm khoảng 55-65 % giá trị hợp đồng. 

2. Vật tư phụ: Vật tư phụ hiện nay trong nước cũng rất sẵn,  chiếm từ 25-30% giá trị hợp đồng, nó bao gồm dây dẫn, tủ điện ( Tủ điện thường được tích hợp trong nước với các thiết bị, linh kiện nhập khẩu như Attomat, contactor, thanh cái, cắt lọc sét, cầu chì......) Các loại khung kẽm & nhôm chuyên dụng, thang máng cáp có độ bền trên 30 năm ở ngoài trời. Khi lắp đặt cũng phải kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ của từng thiết bị, đo kiểm, test thử hệ thống trước khi đưa vào lắp.

3. Nhân công lắp đặt: Thi công trên mái tôn sẽ ít tốn chi phí nhất, sau đó là mái bằng, mái ngói. Đặc thù một số công trình phức tạp hoặc ở độ cao hoặc ở vùng sâu vùng xa,di chuyển đi lại khó khăn thì có thể chi phí nhân công cao hơn một chút, Nhưng giá nhân công chỉ chiếm khoảng 5-15%  tổng giá trị hợp đồng.

      Chất lượng thi công, bảo hành, bảo trì bảo dưỡng của mỗi đơn vị thi công là khác nhau, nó phụ thuộc vào năng lực của từng đơn vị, phụ thuộc vào hệ thống quản lý chất lượng cũng như đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật. Việc xây dựng bản vẽ thiết kế cũng như giám sát trong suốt quá trình thi công cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng công trình bởi ở Việt nam điều kiện dễ xảy ra thời tiết cực đoan như mưa, bão...nếu lắp đặt không tốt sẽ dễ dẫn đến hiện tượng  các tấm pin bị xô lệch, long ốc vít...làm giảm tuổi thọ của tấm Pin cũng như khó khăn trong công tác bảo trì, bảo dưỡng về sau.

- Lưu ý đối với Điện mặt trời áp mái Hộ gia đình : Với 1 KWp  thì ta cần diện tích mặt bằng vào khoảng 6-7 m2,với công suất lắp đặt từ 2-5kWp, mỗi ngày sản xuất được từ 4-6kWh (tùy thuộc chất lượng tấm pin, các thành phần khác trong hệ thống và  điều kiện  bức xạ mặt trời ) sẽ có suất đầu tư từ 18-22tr /1kWp cho các sản phẩm tốt và từ 23-28tr/1KWp cho các sản phẩm cao cấp có tiêu chuẩn và chất lượng vượt trội, thời gian bảo hành lâu. Như vậy tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình ta có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

- Điện mặt trời áp mái với quy mô lớn hơn dành cho nhà xưởng, doanh nghiệp, giá thành mỗi kWp phổ thông là từ 15-17tr/ kWp và cao cấp là từ 18-22tr/kWp.

     Một số đơn vị nhỏ có thể có đơn giá thấp hơn mức đề xuất bên trên nhưng khách hàng nên xem kỹ năng lực của đơn vị chào giá và xuất xứ của sản phẩm có thể là từ các hãng không tên tuổi tại Trung Quốc,không có bảo hành của nhà sản xuất hoặc ít có ràng buộc gì sau khi thi công xong.

Công ty chúng tôi là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thi công lắp đặt hệ thống Điện năng lượng mặt trời và đã được khách hàng trên cả nước tin tưởng, đánh giá cao .Chúng tôi rất sẵn lòng được hợp tác cùng các bạn, nếu cần tư vấn hay giải đáp thắc mắc Bạn hãy gọi tới số holtine 0972 872 456 để được biết giải đáp! 

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ XD VÀ TM LONG VŨ

Địa chỉ:Phòng 3108 HH3B, KĐT Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0972.872.456

Website: https://longvu.net/

Email: solarlongvu@gmail.com

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN