Một số câu hỏi của khách hàng khi lắp đặt điện mặt trời

longvu.net 17/08/2019
mot-so-cau-hoi-cua-khach-hang-khi-lap-dat-dien-mat-troi

   Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều Hộ gia đình đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Phần vì hiệu quả điện mặt trời mang lại là điều không thể bàn cãi, phần vì trong giai đoạn này, chính phủ rất quan tâm và tạo điều kiện cho ngành năng lượng sạch, có khả năng tái tạo, không gây ô nhiễm môi trường và sẵn sàng mua lại điện mặt trời từ Hộ gia đình, doanh nghiệp với giá ưu đãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết nguyên lý hoạt động cũng như hiệu quả kinh tế của nguồn năng lượng này. Bài viết sau sẽ là tổng hợp các câu hỏi từ phía khách hàng và câu trả lời của chúng tôi .

Khách hàng:  Điện mặt trời có hoạt động được khi mất điện lưới không?

Trả lời: Nếu lắp đặt hệ thống Điện mặt trời hòa lưới không có lưu trữ thì khi mất điện lưới hệ thống sẽ không  hoạt động được.

- Nếu lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ thì hệ thống hoạt động 24/7 kể cả khi mất điện.( lưu trữ bằng ắc quy).

Khách hàng: Hệ thống Điện mặt trời có phải vận hành, bảo trì bảo dưỡng không?

Trả lời: Hệ thống hoạt động tự động hoàn toàn thông qua bộ hòa lưới Inverter, chúng ta thỉnh thoảng lên kiểm tra bề mặt pin, vệ sinh ít nhất 1 năm/1 lần là được.

Khách hàng: Chi phí đầu tư hệ thống điện mặt trời hòa lưới hiện nay là bao nhiêu?

Trả lời: Trước đây giá thành đầu tư cho hệ thống là khá cao, vào khoảng 30 triệu vnđ/1kW. Nhưng hiện nay giá thành đã xuống dưới 20 triệu vnđ/1kW, đây là giá rất hợp lý, thời gian thu hồi vốn chỉ còn là 4-5 năm nên đầu tư về Điện mặt trời sẽ là hiệu quả.

Khách hàng:  Khu vực chúng tôi rất hay mắt điện lưới, vậy có nên đầu tư hệ thống  Điện mặt trời hay không?

Trả lời: Khu vực của bạn nên đầu tư hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ, có nghĩa là hệ thống pin sản sinh ra điện vẫn hòa lưới và vẫn sạc cho bộ lưu trữ là ắc quy thông qua bộ điều khiển sạc. Khi mất điện lưới, ắc quy sẽ được kích lên điện 220 phục vụ cho các phụ tải như thường.

Khách hàng: Lắp pin mặt trời trên mái liệu có ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc làm hỏng mái hay không?

Trả lời: Lắp pin mặt trời được các nhà sản xuất tính toán rất kỹ, hệ khung giá làm bằng vật liệu nhẹ và không rỉ, được liên kết với thanh xà gồ đỡ mái bằng việc khoan bắt vít nên rất chắc chắn, khoảng cách giữa mái và pin vào khoảng 10cm nên không hề ảnh hưởng đến kết cấu mái, mặt khác tấm pin sau khi lắp xong sẽ tôn thêm vẻ hiện đại của ngôi nhà.

Khách hàng: Hiện nay thủ tục mua bán điện với bên Điện lực như thế nào?

Trả lời: Thời gian vừa qua, Tập đoản điện lực Việt nam đã ra văn bản hướng dẫn về các thủ tục mua bán điện mặt trời áp mái, qua đó các cơ quan, các hộ gia đình hoàn toàn có thể bán lại điện mặt trời cho nhà nước với giá ưu đãi. Chủ hộ hoặc chủ DN chỉ việc làm đơn đề nghị và ký vào Hợp đồng mua bán điện với điện lục sở tại là xong (mẫu đơn và mẫu hợp đồng do bên Điện lực cung cấp). Bên điện lực cũng sẽ trực tiếp xuống treo công tơ 2 chiều miễn phí.

Khách hàng: Giá bán điện mặt trời hiện nay là bao nhiêu?

Chính phủ đã áp dụng việc mua lại điện mặt trời áp mái từ các hộ gia đình và doanh nghiệp, qua đó giá điện rơi vào khoảng 9,35 xen/1 kW tức vào khoảng gần 2.200 vnđ/ 1kW. Việc áp dụng này đang được điều chỉnh lại theo vùng miền, Khu vực miền Bắc sẽ mua với giá cao hơn khu vực trong Nam để khuyến khích các hộ dân cũng như doanh nghiệp ở miền Bắc phát triển Điện mặt trời.

Khách hàng: Tấm pin mặt trời có kích thước, trọng lượng thế nào? Lắp bộ hòa lưới thì đặt ở vị trí nào? việc đi dây có ảnh hưởng gì không?

Trả lời: Tấm pin hiện nay trung bình khoảng 2000 x 1000 x 40 mm, nặng vào khoảng hơn 20kg .Công suất mỗi tấm vào khoảng hơn 370 - 400W.

Lắp bộ hòa lưới thì nên lắp ngay cạnh tủ hạ thế tổng của ngôi nhà, như vậy việc đi dây cũng trở nên đơn giản, kể cả việc kéo dây từ các tấm Pin về bộ hòa lưới cũng rất đơn giản, ta có thể đi theo trục kỹ thật hoặc trần giả để đảm bảo mỹ quan cũng như an toàn cho ngôi nhà.

Khách hàng: Lắp đặt điện mặt trời hòa lưới khu vực miền Bắc có hiệu quả không?

Trả lời: Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng, hiện nay giá điện sinh hoạt của chúng ta ngày một tăng ,giá đầu tư cho điện mặt trời lại có xu hướng giảm, ngoài ra miền Bắc thời gian nắng trung bình trong năm vào khoảng 1800-2100 giờ/năm , lượng bức xạ  mặt trời cũng khá cao  nên hoàn toàn phù hợp để đậu tư hệ thống Điện mặt trời khu vực ngoài Bắc. Hiện nay khu vực ngoài Bắc có khá nhiều nhà máy điện mặt trời cũng như các hộ gia đình lắp đặt và cho hiệu quả rất cao.

Khách hàng: Những hôm trời nhiều mây, mưa gió thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoạt động có ổn định không?

Trả lời: Hệ thống pin mặt trời được hòa lưới thông qua bộ inverter, bộ này có chức năng chuyển đổi dòng điện một chiều (DC ) do Pin sản sinh ra để chuyển đổi thành nguồn xoay chiều (AC) có cùng các thông số của điện lưới. Đây là hệ thống thông minh, tác động cực kỳ chính xác và nhanh nên không ảnh hưởng đến hệ thống kể cả trong các điều kiện thời tiết không thuận lợi. Nó sẽ tác động liên tục để khi có nắng hệ thống sẽ hoạt động 100% năng lượng từ mặt trời, khi ít nắng hoặc không nắng nó sẽ kéo điện lưới để bù vào sao cho phụ tải hoạt động là liên tục và ổn định.

Khách hàng: Gia đình chúng tôi muốn nâng cấp hệ thống cũ lên công suất cao hơn có được không?

Trả lời: Hoàn toàn được, ta chỉ việc ghép nối thêm các tấm pin và mua thêm inverter hoặc thay inverter tương ứng với công suất cần nâng là hệ thống sẽ hoạt động bình thường ở công suất mới.

Khách hàng: Tuổi thọ của Pin được bao lâu?

Trả lời: Tuổi thọ của tấm Pin lên đến 35 năm, tuy nhiên chúng ta nên chọn những hàng pin có thương hiệu trên thị trường, có chế độ bảo hành tốt. Không nên mua hàng trôi nổi, hàng kém chất lượng sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống cũng như tuổi thọ sẽ ngắn hơn nhiều.

Khách hàng: Sản phẩm Pin và Inverter có những thương hiệu nào trên thế giới?

Trả lời: Hiện nay với sự tiến bộ của Khoa học kỹ thuật cũng như việc cạn kiệt nguốn năng lượng hóa thạch ...thì việc nghiên cứu nguồn năng lượng sạch,bền vững được phát triển mạnh mẽ, do vậy nghành năng lượng mặt trời đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu và ứng dụng .Có thể kể đến các nước Đức, Pháp, Anh, Hà Lan, Mỹ, Việt Nam, Trung Quốc...Các thiết bị phục vụ cho ngành Năng lượng mặt trời cũng đã phát triển rất mạnh qua đó đã giảm giá thành đi rất nhiều. 

Khách hàng: Làm thế nào để biết được hiệu suất làm việc cũng như theo dõi được hoạt động của hệ thống ?

Trả lời: Trên thị trường hiện nay, bộ hòa lưới Inverter đã được tích hợp đầy đủ hệ thống thu phát Wifi để đồng bộ dữ liệu với ứng dụng trên điện thoại. Theo đó chúng ta có thể theo dõi hoạt động của hệ thống trên điện thoại smartphone bất kỳ lúc nào( chỉ cần smartphone được kết nối mạng internet và nhà chúng ta có bộ phát wifi ). Ứng dụng sẽ cung cấp cho chúng ta những thông số như sản lượng điện theo ngày, theo tháng theo năm, thời gian nắng, hiệu suất ...

   Khách hàng cần tư vấn hoặc cần được trợ giúp về kỹ thuật,  xem bảng giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới có thể gửi email hoặc gọi điện cho chúng tôi, chúng tôi sẽ trả lời ngay trong 24h.

Hotline: 0972.872.456

Email: solarlongvu@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN