Lắp đặt điện mặt trời khu vực tây bắc

longvu.net 13/08/2019
lap-dat-dien-mat-troi-khu-vuc-tay-bac

    Ở khu vực Tây Bắc, bức xạ mặt trời trung bình năm từ 4,1-4.9 kWh/m2/ngày. Số giờ nắng trung bình cả năm đạt từ 1.800 - 2.100 giờ nắng, nhất là các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu. Dù ảnh hưởng bởi mùa Đông nhưng từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm lượng bức xạ mặt trời ở khu vực này rất cao, đủ cung cấp năng lượng để các hộ gia đình thoải mái sử dụng các thiết bị chiếu sáng cũng như sinh hoạt trong gia đình ở thời điểm hiện tại. Lượng bức xạ đo được có thể sánh ngang với các khu vực nắng nóng ở trong Nam nên rất có tiềm năng khai thác điện mặt trời. Với một diện tích rất lớn nằm ở độ cao, dân cư thưa thớt và phân bố rải rác, không tập trung của các dân tộc thiểu số đã hạn chế việc được tiếp cận với nguồn năng lượng từ điện lưới của nhà nước bởi chi phí phát sinh từ việc phải kéo dây, sự tổn hao về điện năng cũng như khó để quản lý tập trung..

Thời gian gần đây, các chính sách của Chính phủ cũng đã hướng sự quan tâm đến bà con vùng cao, nhăm thúc đẩy kinh tế cũng như phát triển về văn hóa vùng miền. Điện mặt trời là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý bởi nguồn năng lượng từ thiên nhiên này dồi dào, không ảnh hưởng môi trường, mặt khác có thể phát huy ngay tại các hộ gia đình vùng cao, kể cả nằm ở các vị trí hiểm trở...

Khó khăn nhất hiện tại đối với bà con vùng cao là chi phí đầu tư hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình hiện nay còn ở mức cao trong khi điều kiện sống của bà con đang còn rất khó khăn, trong thời gian tới hy vọng rằng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như các tổ chức đoàn thể, việc hỗ trợ hoặc tài trợ các dự án về Điện mặt trời ngay tại khu vực bà con sinh sống hoặc ngay tại hộ gia đình thì việc có được nguồn điện sẽ nâng cao về đời sống cũng như phát triển về kinh tế cho bà con, giúp bà con cải thiện đời sống và hội nhập được với sự phát triển ở dưới xuôi nhờ có Điện mặt trời.

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN