Hướng dẫn lựa chọn bộ hòa lưới năng lượng mặt trời phù hợp cho hộ gia đình

longvu.net 20/08/2019
huong-dan-lua-chon-bo-hoa-luoi-nang-luong-mat-troi-phu-hop-cho-ho-gia-dinh

1. Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời (Inverter) có mấy loại?

     Trên thị trường hiện nay có 2 loại phổ biến , đó là bộ hòa lưới năng lượng mặt trời không lưu trữ và bộ hòa lưới năng lượng mặt trời có lưu trữ (Hybrib). Tùy thuộc vào nhu cầu của Hộ gia đình mà ta sẽ đầu tư bộ nào. Trong đó bộ không lưu trữ sẽ chỉ chuyển đổi dòng điện một chiều DC được sản sinh từ pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều AC để hòa lưới điện, phục vụ cho các phụ tải như là điện lưới tức bình thường sẽ dùng 100% từ điện mặt trời, nếu thiếu điện sẽ kéo lưới vào và thừa sẽ trả về cho lưới. Còn Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời có lưu trữ thì ngoài chức năng chuyển đổi và hòa lưới, bộ inverter này còn được tích hợp thêm hệ thống điều khiển sạc cho ắc quy và hệ thống kích điện từ điện áp ắc quy DC thành điện áp AC 220V . Nguyên tắc hoạt động hệ thống như sau: khi hệ thống vận hành, Ắc quy được ưu tiên nạp đầy từ pin mặt trời thông qua bộ Inverter, trong quá trình sạc ắc quy, bộ Inverter vẫn hòa lưới để cấp cho các phụ tải ưu tiên.  Hệ thống sẽ luôn kiểm tra tình trạng ắc quy để đảm bảo ắc quy luôn đầy điện. Khi ắc quy đầy hệ thống sẽ ngắt và chuyển qua hòa lưới, giúp giảm lượng điện tiêu thụ, khi hòa lưới sử dụng tất cả các tải ( tải ưu tiên và tải thông thường) .

 Khi mất điện, bộ chuyển mạch ( ATS ) sẽ chuyển qua cấp cho phụ tải ưu tiên từ lượng điện được dự trữ trong ắc quy, khi đó toàn bộ hệ pin mặt trời được chuyển qua sạc cho ắc quy, khi có điện trở lại thì hệ thống sẽ chuyển qua hòa lưới bình thường. 

   Việc sử dụng lượng  điện năng được kiểm đếm bằng công tơ 2 chiều do điện lực sở tại treo miễn phí sau khi hoàn thành các thủ tục mua bán điện mặt trời. Các Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời ( inverter) hiện nay đều được đồng bộ hóa dữ liệu qua wifi giúp khách hàng có thể theo dõi các thông số trên điện thoại thông qua ứng dụng cài đặt.

 

2. Lựa chọn bộ hòa lưới năng lượng mặt trời nào phù hợp Hộ gia đình ?

   Các nhà thiết kế sẽ khảo sát công suất của các thiết bị điện sử dụng, công suất của phụ tải ưu tiên qua đó sẽ lên được phương án thiết kế phù hợp cho từng Hộ gia đình

    Ví dụ : Một Hộ gia đình sử dụng tổng công suất là 10kW ,muốn đầu tư Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ để giảm lượng điện năng tiêu thụ, đồng thời  phục vụ cho các phụ tải ưu tiên trong gia đình khi mất điện lưới  Các phụ tải ưu tiên bao gồm 6 đèn chiếu sáng (18W/cái),  2 camera (10 W/cái) , một đầu thu (30W), 3 quạt (70W/cái) và một máy bơm nước 1kW .Thời gian lưu trữ là 3h liên tục khi mất điện lưới.

Ta có công thức tính như sau:

P dự trữ=( 18*6+2*10+ 1*30+3*70+1000 )*3 = 4104W = 4.1KW

Như vậy lượng điện cần dự trữ là P= P dự trữ *1,25 = 4.1*1.25= 5kW (1.25 tạm coi là hệ số an toàn).

- Công suất Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời không phụ thuộc vào công suất của phụ tải, nên có thể thiết kế hòa lưới các mức công suất khác nhau. Nếu Hộ gia đình trong ví dụ  trên có thể thiết kế một hệ thống hòa lưới từ 2 - 10 Kw và lượng dự trữ cần thiết là 5 KW.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ

3.  Những tính năng nổi bật và lợi ích của Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời 

-   Chuyển đổi dòng điện 1 chiều từ Pin NLMT thành dòng điện xoay chiều phục vụ cho các phụ tải

-     Độ bền cao, bảo hành lâu dài ( 10 năm với pin mặt trời, 5  năm với bộ hòa lưới )

-     Giảm được số tiền điện hàng tháng

-     Hoạt động hoàn toàn tự động

-     Không tốn bất kỳ chi phí bảo dưỡng nào

-     Chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao

-     Hệ thống đơn giản, dễ vận hành và sử dụng.

-     Dễ dàng nâng cấp mở rộng hệ thống

-     Được tích hợp WIFI để đồng bộ hóa dữ liệu, giúp khách hàng dễ dàng theo dõi trên smartphone 

-     Nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, tăng thêm vẻ hiện đại ngôi nhà

-     Giúp giảm thiểu tiền điện và góp phần bảo vệ môi trường.

    Để có được bộ hòa lưới năng lượng mặt trời phù hợp với  Hộ gia đình mình, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thiết kế hệ thống phù hợp với yêu cầu của Quý khách.

Hotline: 0972.872.456

Email: solarlongvu@gmail.com

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN