Điện mặt trời công suất lớn tại việt nam

longvu.net 10/09/2019
dien-mat-troi-cong-suat-lon-tai-viet-nam

Hệ thống Điện mặt trời công suất lớn thường được xây dựng để sản xuất ra Điện, nó cũng được coi như một nhà máy điện mặt trời, sản xuất ra điện năng để hòa lưới điện quốc gia.

Công suất của các nhà máy điện mặt trời rất đa dạng tùy vào quy mô xây dựng cũng như nhu cầu sử dụng. Vị trí lắp đặt các tấm pin: có thể trên mặt đất hoặc phía trên mặt nước, những khu vực có nhiều nắng, có lượng bức xạ mặt trời đảm bảo.

Việt Nam nằm trong khu vực gần xích đạo nên thiên nhiên ban tặng cho nguồn năng lượng mặt trời dồi dào, rất thích hợp để phát triển về nghành điện năng lượng mặt trời. Chính phủ cũng rất quan tâm đến ngành năng lương này và đã ra nhiều quyết định chỉ đạo cho Bộ công thương cũng như Tập đoàn điện lực nghiên cứu, tạo điều kiện để phát triển ngành năng lượng mặt trời trong nước.

Quyết định 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đảm bảo phát triển nguồn điện khi dừng các dự án điện hạt nhân và giảm bớt các nhiệt điện đốt hóa thạch.

Những ưu đãi về đầu tư xây dựng nhà máy và giá bán điện cho Điện lực Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Chính vì thế, tuy chỉ bắt đầu xây dựng nhà máy điện mặt trời từ năm 2015 , đến giữa năm 2019 đã có vài trăm dự án có công suất lắp máy từ 20 đến 250 MW đã hoặc sắp hoàn thành  Theo EVN tính tới ngày 30/5/2019 đã có 47 dự án điện mặt trời với tổng công suất 2.300 MW được đấu nối vào lưới điện quốc gia .

Từ nay đến năm 2030, nhu cầu năng lượng của Việt Nam sẽ tăng 10-12% mỗi năm, do vậy, từ 2018 nguồn cung cấp điện bổ sung khả quan nhất là điện mặt trời, bởi các lý do sau:

  - Việt Nam là đất nước có bức xạ mặt trời thuộc nhóm tốt nhất thế giới.

  - Cơ chế cho điện mặt trời đã được tháo gỡ bởi Quyết định 11 của Thủ tướng Chính phủ .

  - Thủy điện lớn đã hết, các thủy điện nhỏ hiệu quả thấp và ảnh hưởng môi trường.

  - Điện hạt nhân tại Ninh Thuận đã khai tử vì không an toàn.

  - Nhiệt điện thì nhiên liệu bị cạn kiệt và tăng giá, ô nhiễm môi trường.

     Trên thế giới cũng đang bùng nổ rất mạnh sử dụng năng lượng mặt trời ở các nước có nghành công nghiệp tiên tiến, từ đầu năm 2014 thứ bậc của 5 cường quộc điện mặt trời được sắp xếp theo thứ tự về tổng công suất tính bằng Gigawatt (con số đầu) và tỷ lệ điện năng mặt trời trong tổng điện năng quốc gia (con số thứ hai) như sau: Nước Đức (35,65 GW; 5,3%), Ý (18 GW; 9%), Trung Quốc (17,7 GW; 0,1%), Nhật (11,86 GW; 0,8%) và Hoa Kỳ (11,42 GW; 0,3 %).

   Nhược điểm của điện mặt trời là điện năng chỉ được tạo ra khi có ánh sáng mặt trời, và công suất phát ra thay đổi liên tục theo mức ánh sáng. Vùng thuận lợi cho đặt nhà máy cũng thường cách xa vùng tiêu thụ. Điều này làm cho lưới điện phải bố trí dẫn truyền điện, và có kế hoạch điều hòa nguồn phát thích hợp để đảm bảo năng lượng cho các phụ tải tiêu thụ.Thời gian vừa qua, Chính Phủ, Bộ công thương cũng như Tập đoàn điện lực đã có những điều chỉnh cả về mức giá mua điện cho từng khu vực cũng như việc điều tiết nhằm điều chỉnh cho phù hợp với các khu vực đầu tư nhà máy điện mặt trời.

Một số sự án nhà máy điện mặt trời đã và đang triển khai tại Việt Nam.

TT

Tên dự án/nhà máy

Tỉnh

Công suất (MW)

Chủ đầu tư

 Tiến độ

1

Nhà máy điện mặt trời Nghi Sơn

Thanh Hóa

160

Công ty BS Heidelberg Solar GmbH của Cộng hòa Liên bang Đức.  Dự kiến khởi công 2019

2

Dự án Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam 19

Khánh Hòa

49

Công ty cổ phần Tasco Năng lượng  Dự kiến hoạt động vào 5/2019

3

Dự án điện mặt trời Trung Nam

Ninh Thuận

204

Công ty CP điện mặt trời Trung Nam

Dự kiến hoạt động vào tháng 6/2019

4

Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1

Phú Yên

49,6

Công ty CP Quang Điện Phú Khánh

Đang xây dựng

5

Nhà máy điện mặt trời Hoàng Sơn

Ninh Thuận

50

Cổ phần Đầu tư Năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn Đã hoàn thành

6

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 1

Tây Ninh

150

Công ty Cổ phần năng lượng Dầu Tiếng Tây Ninh

Đang xây dựng

7

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 2

Tây Ninh

200

Công ty Cổ phần năng lượng Dầu Tiếng Tây Ninh

Đang xây dựng

8

Nhà máy điện mặt trời Bình An

Bình Thuận

50

Công ty TNHH Năng lượng Everich Bình Thuận

Dự kiến hoạt động vào tháng 6/2019

9

Nhà máy điện mặt trời Thuận Minh 2

Bình Thuận

50

Công ty Cổ phần SD Trường Thành

Dự kiến hoạt động vào quý III năm 2019

10

Nhà máy điện mặt trời SP Infra 1

Ninh Thuận

50

Công ty TNHH Tài chính hạ tầng Shapoorji Pallonji

Đang xây dựng

11

Nhà máy điện mặt trời Yên Định

Thanh Hóa

30

Công ty TNHH Năng lượng Phan Lâm

Đã hoàn thành 2019

12

Nhà máy điện mặt trời Cà Mau

Cà Mau

50

Công ty Long Hưng

Dự kiến quý T6/2019 sẽ hoạt động

Công ty CP đầu tư XD và TM Long Vũ là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Điện năng lượng mặt trời,chúng tôi cũng đang dự kiến sẽ triển khai hoặc phối hợp với các Chủ đầu tư có tiềm năng để cùng đầu tư vào nhà máy Điện năng lượng mặt trời có công suất vào khoảng 50MW, Chúng tôi sẽ sẵn sàng phối hợp để lo thủ tục, lên phương án thiết kế, lập dự toán và sẽ phối hợp cùng triển khai dự ấn cho đến khi nghiệm thu hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại 0972.872.456 để gặp gỡ,cùng bàn bạc, thương thảo để đi đến ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN