Điện mặt trời áp mái: tương lai phát triển của  năng lượng tái tạo

longvu.net 31/07/2019
dien-mat-troi-ap-mai-tuong-lai-phat-trien-cua-nang-luong-tai-tao

     Với đặc điểm địa hình trải dài giáp biển, khí hậu nhiệt đới, thời tiết nước ta có tiềm năng khá lớn bức xạ mặt trời, ước tính tiềm năng kỹ thuật có thể phát triển điện mặt trời ở Việt Nam có thể lên tới gần 400.000 MWp.

     Với chính sách của Nhà nước khuyến khích phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo, rất nhiều dự án nguồn điện mặt trời đã được triển khai đầu tư xây dựng. Trong đó, điện mặt trời áp mái là một hình thức mới, ưu việt, có thể phát triển vượt bậc trong tương lai.

    Điện mặt trời được lắp đặt với quy mô nhỏ trên mái nhà dân, mái tòa nhà thương mại, mái công xưởng, nhà máy... với quy mô vài kW tới MW được gọi là điện mặt trời áp mái, với cấu tạo được minh họa đơn giản như sau:

Điện mặt trời áp mái: Tương lai phát triển năng lượng tái tạo - Ảnh 2.

     Các tấm pin mặt trời thông dụng có công suất khoảng 290 - 370Wp được thiết kế kiểu panel với kích thước 1956 x 990 x 40 mm, diện tích khoảng 1,9 m2. Nếu diện tích mái nhà khoảng 30m2 thì có thể lắp đặt được 15 panel, công suất điện cực đại thu được khoảng gần 5 kWp, đủ dùng cho các thiết bị điện thông dụng trong một gia đình. Việc thi công hệ thống cũng tương đối đơn giản, việc bảo trì bảo dưỡng sau khi lắp cũng khá dễ dàng, hầu như cũng không phải bận tâm gì nhiều.

     Ưu điểm của điện mặt trời áp mái:

- Không tốn diện tích đất.

- Giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình.

-Tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà, sang trọng và hiện đại.

- Có quy mô nhỏ, lắp đặt phân tán nên được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp hiện hữu, không cần đầu tư thêm hệ thống lưới điện truyền tải.

- Được lắp đặt nhiều ở các mái nhà trong thành phố, khu công nghiệp nên có tác dụng làm giảm quá tải lưới điện truyền tải từ các nguồn điện truyền thống, thường đặt ở xa các trung tâm đông dân. Ví dụ khi có 100 ngàn hộ tại khu vực TP Hà Nội đầu tư từ 3 - 5 kW điện mặt trời áp mái, có thể tạo ra công suất điện tại chỗ khoảng 400 MW trong giờ cao điểm trưa, tương đương  2 phần ba công suất nhà máy nhiệt điện Phả Lại

- Điện mặt trời áp mái với quy mô nhỏ, thích hợp để khuyến khích nhiều cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư kinh doanh với vốn không lớn, đạt mục tiêu xã hội hóa .

- Điện mặt trời áp mái quy mô nhỏ sẽ không tốn quá nhiều chi phí đầu tư, tận dụng được mặt bằng lắp đặt trong hộ gia đình hoặc nhà xưởng, có thể tiết kiệm được đáng kể .Giảm tải cho lưới điện của chúng ta trong những tháng cao điểm, góp phần bảo vệ môi trường và sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN