Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình là bao nhiêu?

longvu.net 25/07/2019
chi-phi-lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-ho-gia-dinh-la-bao-nhieu

     Rất nhiều hộ gia đình đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nhưng còn do dự vì chưa nắm được chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời và cũng như hiệu quả do điện năng lượng mặt trời mang lại

     Hệ thống điện năng lượng mặt trời được chia làm 2 hệ thống cơ bản đó là: Hệ thống  điện mặt trời độc lập và hệ thống điện mặt trời hòa lưới.

     .  Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập gồm các thiết bị chính như sau: Tấm pin mặt trời, bộ điều khiển sạc, bộ chuyển đổi, bộ ắc-qui. Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập khá cao thông thường chi phí sẽ gấp đôi việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới do phải đầu tư lắp đặt thêm bộ ắc-qui.

 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

     Hệ thống thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cũng có các thành phần thiết bị chính như: Tấm pin mặt trời,Bộ chuyển đổi hòa lưới Inverter, hệ thống tủ điện (không có ắc quy).  Về nguyên tắc hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới sẽ gồm những tấm pin năng lượng mặt trời nhận bức xạ mặt trời sau đó chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện một chiều này được chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC) thông qua một thiết bị gọi là Bộ chuyển đổi nối lưới Inverter. Với bộ chuyển đổi này sẽ luôn đảm bảo nguồn điện sản sinh ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời tốt nhất để phục vụ cho tải. Bộ chuyển đổi inverter còn có chức năng thông minh là tự dò tìm và đồng bộ pha kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời và hệ thống điện lưới có sẵn, hệ thống sẽ ưu tiên 100% công suất điện mặt trời cấp cho phụ tải, khi thiếu điện mới phải kéo điện lưới bù vào.

Ưu nhược điểm của 2 hệ thống điện năng lượng mặt trời.

* Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Ưu điểm: Có thể dự trữ điện năng trong các bình ắc-qui để sử dụng khi không có nắng hoặc sử dụng vào ban đêm.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư thiết bị cũng như nhân công lắp đặt cao, 3 - 5 năm cần thay mới hệ thống bình ắc-qui do bị chai.

*  Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Ưu điểm: Là hệ thống sử dụng các công nghệ mới nhất hiện nay, có thể sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời song song với hệ thống điện quốc gia. Chi phí lắp đặt tương đối rẻ , sử dụng lâu dài không bị hư hỏng hay phải thay mới.

Nhược điểm:  Là không thể sử dụng về ban đêm hoặc khi trời không có nắng .

                                            Hình ảnh điện mặt trời hòa lưới Hộ gia đình

   Nhìn vào so sánh trên, các hộ gia đình có thể lựa chọn cho gia đình mình một hệ thống điện mặt trời sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng, tuy nhiên chúng tôi khuyên các Hộ gia đình nên lựa chọn Điện mặt trời hòa lưới vì tuổi thọ của hệ thống cao, chi phí bảo trì bảo dưỡng hệ thống là không đáng kể và thao tác cũng rất đơn giản, ta đi chi tiết bằng một ví dụ sau:

    Đối với 1 gia đình chỉ bao gồm các phụ tải cơ bản như đèn chiếu sáng, bếp, ti vi, tủ lạnh, máy giặt. Tiền điện hàng tháng phải trả cho Điện lực từ 1-2 triệu và có diện tích trống trên mái từ 20m2 (lưu ý là mái càng rộng thì có thể nâng công suất được cho sau này, với 1KWp cần khoảng 6-7m2 mặt bằng), ta sẽ lắp Hệ thống điện mặt trời hòa lưới 3Kwp.

 • Công suất hệ thống: 3 KwP

 • Số lượng tấm PIN: 12 tấm  (1640mm x 1000mm x 40mm đối với tấm VSUN)

 • Sản lượng dự kiến: 360 – 450 Kwh/tháng

 • Số tiền tiết kiệm được hàng tháng: 950.000đ – 1.200.000đ/tháng.

       Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nào là tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của mỗi hộ gia đình. Thông thường đối với hộ gia đình nhỏ, công ty nhỏ có thể đầu tư hệ thống điện năng lượng từ 1 đến 3 kW giá thành khoảng 50 đến 60 triệu với diện tích giàn pin từ 10 đến 25 m2. Nếu sử dụng phụ tải ở mức trung bình (tiền điện trên 2 triệu đồng /tháng)  thì có thể đầu tư hệ thống Điện năng lượng mặt trời từ 5KW -10KW. Giá thành đầu tư vào khoảng 100 - 250 triệu đồng.  Những công ty lớn hoặc nhà xưởng có thể lắp đặt những giàn pin lên đến 100 đến 200 m2, thậm chí hàng nghìn m2 thì chi phí sẽ tăng lên nhiều, tuy nhiên giá thành cho 1KWp sẽ giảm đi đáng kể. Lượng điện năng dôi dư có thể bán lại cho điện lực thông qua việc lắp công tơ 2 chiều (việc lắp công tơ 2 chiều do bên điện lực tiến hành, ta chỉ  việc làm đơn theo mẫu đã có sẵn )

    Công ty CP Đầu tư XD và TM Long Vũ là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thi công lắp đặt hệ thống Điện năng lượng mặt trời và đã được khách hàng trên cả nước tin tưởng, đánh giá cao. Đến với chúng tôi, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm vì sản phẩm sẽ được bảo hành trọn gói trong 20 năm đối với mọi sự cố hỏng hóc liên quan đến tấm Pin, chúng tôi tư vấn miễn phí và sẵn sàng đưa ra giải pháp nâng công suất nếu gia đình bạn có nhu cầu.

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ TM LONG VŨ

Địa chỉ: P3108; Tòa HH3B, Linh Đàm , Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

  • Điện thoại: 0243.9956723

  • Di động:     0972.872.456

  • Email: solarlongvu@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN