Các lỗi mà tấm pin mặt trời thường mắc trong quá trình sản xuất

longvu.net 07/08/2019
cac-loi-ma-tam-pin-mat-troi-thuong-mac-trong-qua-trinh-san-xuat

   Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu  pin mặt trời đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Pin không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứng chỉ chất lượng và không có bảo hành, được bán trôi nổi sẽ gặp rất nhiều lỗi, tuy nhiên kể cả  một số thương hiệu Pin được công bố tiêu chuẩn chất lượng, xuất xứ rõ ràng vẫn bị mắc phải những lỗi mà bằng mắt thường có thể nhận biết được .Để tránh tình trạng mua phải những sản phẩm lỗi ,bài viết sau đây sẽ mô tả những  khiếm khuyết mà Pin mặt trời thường bị mắc :

  Khiếm khuyết 1 - Pin mặt trời bị hỏng hoặc sứt mẻ

Nếu một số pin năng lượng mặt trời đã sứt mẻ, nhà sản xuất có thể đang bán cho bạn pin mặt trời loại B.

Pin mặt trời hạng B là một vấn đề nghiêm trọng vì bạn đang bị lừa dối về thành phần có giá trị được sử dụng trong tấm pin mặt trời.

Ngoài ra, pin mặt trời đã bị hỏng trong quá trình xử lý, rất có thể trong quá trình hàn. Trong quá trình hàn thủ công, tốc độ phá vỡ pin mặt trời cao hơn so với khi hàn tự động.

 Kiểm tra bằng mắt thường có thể phát hiện ra ngay lỗi này.

Khiếm khuyết 2 - Vết xước trên kính

 Vết xước là do xử lý tấm pin không đúng cách hoặc bị cẩu thả trong quá trình đóng gói, vận chuyển. Vết xước có thể gây ra bong mờ trên tế bào hoặc tổn hại đến lớp phủ chống phản xạ trên tấm pin, ảnh hưởng đến sự truyền ánh sáng, làm giảm hiệu suất tấm pin.

Dưới đây là một ví dụ về các vết trầy xước trên kính:

 

 

Khiếm khuyết 3 - Căn chỉnh chuỗi pin mặt trời

Một liên kết chuỗi bị lệch thường là một vấn đề thẩm mỹ.

Nó thường sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc tuổi thọ của tấm pin mặt trời. Tuy nhiên việc lệch này dễ nhận biết bằng mặt thường.

Ngoài ra: nếu khoảng cách giữa các pin mặt trời quá nhỏ (tiêu chuẩn là 2 mm), nó có thể gây ra cong.

  Căn chỉnh chuỗi là một điều đơn giản để làm đúng, nếu nhà sản xuất không thận trọng sẽ dễ mắc phải và ảnh hưởng đến độ uy tín của thương hiệu.

Khiếm khuyết  4 - Mã vạch và nhẵn sản phẩm bị mờ

Theo tiêu chuẩn IEC, mỗi mô-đun năng lượng mặt trời cần phải có mã vạch được dán phía sau tấm Pin

   Điều này rất quan trọng vì trong trường hợp yêu cầu bảo hành, bạn sẽ cần xuất trình số mã vạch cho nhà sản xuất.Các thương hiệu pin có uy tín thường đính kèm mã vạch chất lượng tốt, không bị nhòe, mờ theo thời gian.

 Nếu bạn muốn kiểm tra chất lượng của các nhãn này ở bên ngoài, bạn chỉ cần chà nhãn trong vài giây với một ít cồn nguyên chất và một miếng vải. Nếu văn bản / mã vạch bị mất, nhà sản xuất đã sử dụng nhãn giá rẻ và cần phải xem xét về chất lượng pin.

 

Khiếm khuyết 5 - Các hạt bên ngoài lọt vào trong tấm pin

Một khiếm khuyết khác bạn có thể dễ dàng nhận ra chính mình là các hạt bên ngoài bên trong mô-đun năng lượng mặt trời.

Những hạt này có thể khác nhau, bao gồm các mảnh vụn hàn, các sợi tơ vải hoặc thậm chí là côn trùng.

Tương tự như các khiếm khuyết thị giác trước đây: nếu bạn phát hiện ra vấn đề như vậy, điều đó có nghĩa là nhà sản xuất rất có thể bỏ qua các quy trình kiểm tra chất lượng hoặc nhà máy không trang bị phòng sạch.

  Ngoài các lỗi mà có thể kiểm tra bằng mắt thường, còn có rất nhiều lỗi khác tiềm ẩn bên trong, trong quá trình sử dụng sẽ phát ra gây mất an toàn cũng như ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Ví dụ như khung bao tấm bị méo mó, lỗi điểm phát nóng gây chay tấm pin, hỏa hoạn. Lỗi tấm pin đổi màu sau 1 thời gian ngắn sử dụng, lỗi hộp đấu dây (chỉ số IP bảo vệ kém gây mất an toàn, chập cháy), lỗi bong tróc decal dán mặt sau tấm pin.Tất cả các lỗi này đều là rất nghiêm trọng,ảnh hưởng lớn đến hiệu suất, tuổi thọ của tấm pin và toàn bộ hệ thống,ngoài ra nó dễ làm giảm uy tín của các nhà sản xuất. Qua bài viết này,khách hàng có thể bằng trực quan để lựa chọn và hoàn trả những sản phẩm bị lỗi và chọn được những sản phẩm đạt chất lượng .

 Lỗi điểm phát nóng

 Pin đổi màu sau thời gian sử dụng

Chỉ số IP hộp đấu dây thấp

Decal bong tróc

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN